Wednesday, 16/06/2021 - 23:49|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS số 2 Phố Ràng

HIỆU TRƯỞNG LUÔN HẾT LÒNG VÌ SỰ NGHỆP GIÁO DỤC

                                           “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

                                             Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

                                             Có một nghề không trồng cây trên đất

                                             Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

 

          Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, chúng tôi lại nghĩ về cô- Nhà giáo  Phạm Thị Quế- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng trường THCS số 2 TT Phố Ràng.

                                           “Có một nghề bụi phấn bám đầy tay

                                             Người ta bảo là nghề trong sạch nhất

                                             Có một nghề không trồng cây trên đất

                                             Lại nở cho đời những đóa hoa thơm”

 

          Cứ mỗi lần đọc những vần thơ ấy, chúng tôi lại nghĩ về cô- Nhà giáo  Phạm Thị Quế- Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng trường THCS số 2 TT Phố Ràng.

Sinh năm 1963, ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, cô luôn phấn đấu trở thành con ngoan, trò giỏi. Và cô đã không ít lần được các thầy cô giáo nêu gương sáng cho các bạn trong lớp, trong trường noi theo.

Cô sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Yên Bình-Yên Bái. Theo tiếng gọi của  trái tim, giữa muôn vàn những ước mơ trong cuộc đời, nhưng cô lại chọn ước mơ làm "Cô giáo". Tốt nghiệp trường Sư phạm 10+ 3 Hoàng Liên Sơn, năm 1982 cô lên với mảnh đất Bảo Yên- Lào Cai yêu dấu, cô trở thành một cô giáo, một “người mẹ” của những mầm non đất nước. Được sự phân công của cấp trên về công tác tại các trường trong huyện: Phổ thông lao động, Phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông cơ sở Yên sơn, THCS số 1 Phố Ràng. Với lòng yêu nghề, mến trẻ, dù ở bất kỳ ngôi trường nào, cô cũng đem hết nhiệt tình và kiến thức của mình trang bị được để truyền đạt lại cho các em. Được sự dìu dắt, tận tình của cô, học trò đã tiến bộ nhanh chóng. Nhiều lớp học trò của cô nay đã đã thành đạt, giữ trọng trách quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Không chỉ bằng lòng với trình độ học vấn của mình, cô đã vượt qua những vất vả của một người mẹ trẻ, để nâng cao trình độ học vấn cô đã theo học và tốt nghiệp lớp chuyên tu, Đại học Sư phạm năm 2004.  

Cô từng tâm sự “Mong ước lớn nhất là dùng chính những kiến thức mình được đào tạo để truyền đạt lại cho các thế hệ học trò. Các em không chỉ là học sinh, mà còn là con, là cháu, là người thân của mình nữa”. Cũng xuất phát từ chính suy nghĩ đó mà dù trong hoàn cảnh nào, cô vẫn sắp xếp được công việc để rồi mỗi khi đêm về, con đã say giấc nồng thì một mình miệt mài bên những trang giáo án chuẩn bị cho tiết dạy ngày mai.

Cô là một cô giáo mang trong mình đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ. Cô luôn luôn không ngừng học hỏi, trau dồi tri thức để nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ. Trong các tiết dạy, cô luôn tận tình chỉ bảo học sinh. Không những thế cô còn quan tâm đến điều kiện, hoàn cảnh của các em để kịp thời động viên, chia sẻ, khích lệ giúp các em vượt qua khó khăn, tiếp tục học tập và trở thành những người thành đạt. Chính vì điều đó mà cô được học sinh, phụ huynh, đồng nghiệp tin yêu, quý trọng.

          Năm 2005 cô nhận quyết định thuyên chuyển công tác từ trường THCS số 1 Phố Ràng đến trường THCS số 2 TT Phố Ràng. Mặc dù khoảng cách giữa hai ngôi trường không xa nhưng điều kiện về môi trường, CSVC lại quá khác biệt. Cô tâm sự với chúng tôi: “Ngày đầu khi mới về trường mọi thứ đối với cô đều xa lạ và bỡ ngỡ, cô cảm thấy vô cùng hụt hẫng”. Thế rồi với lòng yêu nghề, cô đã nhanh chóng hòa nhập với ngôi trường mới.

          Nhớ lại ngày nào cô mới về đây công tác, cơ sở vật chất trường học cũ kỹ, xuống cấp, những ngày mưa dầm gió bấc thầy trò phải xê dịch bàn ghế tránh những giọt mưa rơi lã chã, gặp phải lúc thiên tai lại càng thảm hại hơn, nhiều phòng học bị tốc mái ... Không quản ngại, cô đã cùng đồng nghiệp lợp lại trường, dọn cây ngả đổ để mong sao học sinh sớm có chỗ học hành.

Mười ba năm qua, dưới sự dìu dắt của cô, hoạt động của nhà trường ngày càng khởi sắc. Cô luôn quan tâm chỉ đạo sâu sát từ việc thi đua dạy tốt – học tốt để chất lượng giáo dục ngày được nâng lên. Trong trường ngày càng có nhiều các thầy cô giáo được công nhận là chiến sĩ thi đua, giáo viên giỏi cấp huyện, tỉnh…Tập thể nhà trường nhiều năm học đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, tập thể lao động xuất sắc, được Chủ tịch tỉnh tặng bằng khen.

Những việc làm của cô đã khiến chúng tôi cảm phục. Với cách làm việc và sự tính toán một cách tinh tế của cô, đã giúp nhà trường tiết kiệm và huy động các nguồn lực xã hội để hằng năm  tu sửa CSVC nhà trường, mua sắm thêm các trang thiết bị, bàn ghế học sinh để đảm bảo cho chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, khắc phục những công trình, phòng học đã xuống cấp từ một cơ sở xưởng xẻ bàn giao. Cô luôn mong mỏi một ngày nào đó không xa những công trình cũ kỹ ấy sẽ được thay thế bằng một công trình cơ sở giáo dục khang trang. Cô suy nghĩ nếu chỉ là mong ước thôi chưa đủ, với lòng yêu nghề, là cán bộ quản lý có trách nhiệm và làm việc sáng tạo, khoa học cô đã đi đến nhiều nơi, gặp gỡ nhiều nhà lãnh đạo để ngỏ ý, bày tỏ quan điểm, mong muốn về việc xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường.

  1. sự quan tâm tận tình của đồng chí Bí thư huyện ủy Dương Đức Huy   Với sự quyết đoán " Nói đi đôi với làm", đồng chí đã nhanh chóng đặt vấn đề và kết nối nhiều tổ chức cá nhân để xin hỗ trợ. Nhận được sự tài trợ Công ty cổ Phần Him Lam- Ngân hàng Thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt với tổng kinh phí trên 25 tỷ đồng để xây dựng cơ sở vật chất của nhà trường đảm bảo theo tiêu chuẩn của một trường chuẩn quốc gia. Ngôi trường ước mơ ấy của cô đã trở thành hiện thực thay vào những phòng học cũ kỹ, xuống cấp là những dẫy nhà cao tầng bề thế, khang trang, thiết bị hiện đại để các em học sinh thân yêu được học tập rèn luyện trong điều kiện tốt nhất. Ngày 23/8/2016 công trình đã được khởi công và hoàn thành công trình bàn giao đưa vào sử dụng vào ngày 25/8/2017. Ngày đó cũng là ngày trường THCS số 2 thị trấn Phố Ràng vinh dự được đón bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia.

Trong suốt quá trình công tác, cô đã trải qua nhiều cương vị từ giáo viên đứng lớp, Phó Hiệu trưởng, Hiệu trưởng kiêm Phó chủ tịch công đoàn giáo dục huyện, và hiện nay là - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường, dù ở cương vị nào cô vẫn luôn cống hiến và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được cấp trên ghi nhận bằng các danh hiệu CSTĐ cơ sở, CSTĐ cấp tỉnh và  nhiều Bằng khen các cấp. Đặc biệt cô được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Cô tâm sự : “Lắng nghe, thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng, giúp đỡ đồng nghiệp và học sinh là tâm huyết hàng ngày của tôi. Bởi nếu chỉ dừng lại ở việc dạy học trên lớp, thì mãi cứ theo đúng học trình mà làm, nhưng bằng tình cảm và trách nhiệm của người giáo viên, thì mấy chục học sinh luôn đi bên cạnh, mình sẽ làm chỗ dựa cho các em trong mọi hoàn cảnh, nâng bước cho các em đi đến thành công”.

Thực hiện phong trào thi đua "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo", làm theo gương Bác, cô xác định, đã là giáo viên, nhất là cán bộ quản lí ngôi trường tại địa phương nơi mình sinh sống thì trách nhiệm lại càng lớn. Bao nhiêu ước mong của người dân địa phương gửi gắm vào cô với vi vọng ngôi trường sẽ đào tạo nhiều hơn nữa những lứa học sinh chăm ngoan học giỏi,  thành thạo các kỹ năng sống góp sức mình vào xây dựng quê hương, đất nước. Vì vậy, cô luôn đặt ra yêu cầu cho bản thân cũng như cho các giáo viên khác; Trang bị cho mình về lối sống giản dị, ân tình và nghị lực phi thường trong khó khăn.

 

Không chỉ là “Cô giáo giỏi” mà cô còn là “Người mẹ hiền, vợ đảm”. Ngoài những giờ lên lớp, cô cũng không quên vun đắp cho gia đình nhỏ của mình. Hai cô con gái của cô, người nào cũng thành đạt, giỏi giang. Gia đình cô luôn đầy ắp tiếng cười và niềm vui. Mọi nỗ lực, cố gắng của cô đã được đền đáp xứng đáng bằng một gia đình hạnh phúc. Đặc biệt, cô luôn được chồng quan tâm, chia sẻ, ghi nhận những cố gắng của cô. Vì thế trong buổi gặp mặt dâu, rể của nhà trường nhân ngày Quốc tế phụ nữ vừa qua, chú tâm sự: “ Trong cuộc sống bộn bề những lo toan, vất vả thì gia đình luôn là bến đỗ bình yên- Gia đình là số 1”. Chính lời tâm sự, chia sẻ của chú về cô khiến chúng tôi vô cùng xúc động, cảm phục và lấy đó làm tấm gương để học tập.

Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. Cô dành cho đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí cao cả.

          Ai đó đã từng nói: “Một nhà giáo như ngọn nến đốt chính mình để soi rọi cho người khác.” Không hiểu sao mỗi lúc ngẫm nghĩ về câu nói ấy, trong lòng chúng tôi và các đồng nghiệp trong trường lại nghĩ đến người Hiệu trưởng của mình. Đối với chúng tôi cô Phạm Thị Quế không chỉ là một người mẹ, người cô, người bạn mà còn là một tấm gương để bản thân học tập, rèn luyện, để cống hiến nhiều hơn cho mái trường THCS số 2 thị trấn Phố Ràng này!

         Chúng tôi – tập thể CB,GV,NV trong nhà trường thật may mắn khi được công tác cùng cô. Dẫu biết rằng một hay hai trang giấy chẳng đủ để nói hết công lao to lớn và tình cảm sâu nặng mà cô dành cho mái trường này nhưng chúng tôi vẫn cứ viết, viết để cho người thầy vĩ đại ấy không chỉ tồn tại trong trang sách mà còn tồn tại trong lòng nhiều thế hệ học trò đi sau khi đọc được nó.

Chỉ còn một thời gian ngắn nữa thôi, chúng tôi sẽ phải rời xa vòng tay của cô, thật buồn, thật luyến tiếc! Cảm ơn cô- một nhà giáo ưu tú đã viết lên bao câu chuyện đẹp giữa đời thường. Cảm ơn cô, không chỉ truyền lửa cho học trò mà còn cho những thế hệ trẻ như chúng tôi một bài học về sự tân tụy, say mê và cống hiến cho sự nghiệp “Trồng người” cao cả.

 

                                                                                         Người viết

 

 

                                                            Tổ Văn – Trường THCS số 2 TT Phố Ràng

 

 

 

 

 

 

 

 

Tác giả: Sưu tầm
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 12
Hôm qua : 8
Tháng 06 : 248
Năm 2021 : 2.441